หลังจากนิสิตทั้งหลายเริ่มรู้สึกไม่ปลอดภัยกับชีวิต (จริงๆก็ไม่ถึงขนาดนั้นหรอก แต่ก็ช็อคกันพอสมควร จนต้องปรึกษากันเลยทีเดียวว่าเอาไงดี๊ เอาไงดี) ก็ถึงได้ค่อยๆรู้ตัวกันขึ้นมาทีละเล็กละหน่อย ว่าที่ผู้ใหญ่บ้านแกมาคว้่านั่นนี่ไปอ่าน คงเป็นเพราะเราดันบอกไปตามจริง ว่าพอศึกษาหมู่้บ้านเสร็จก็ต้องไปพรีเซนต์ให้นายอำเภอกับผู้ว่าฯฟังด้วย แกเลยเกร็ง ตึงขนาด

ทุกคนเห็นพ้องต้องกัีนว่ารู้สึกชักจะอึดอัดยังไงชอบกล เพราะพอจะคุยงานกัน(ซึ่งเรามาศึกษาหมู่บ้านเขา ยังไงมันก็ต้องคุยถึงตัวพวกเขาน่ะ) เขาก็จะไม่ค่อยปล่อยเวลาให้เราอยู่กับลำพังเท่าไหร่ จะออกแนวว่า "ก็คุยตรงนี้สิ" แล้วเจ๊แพทย์ฯ ก็นั่งดูทีวีไป อะไรอย่างนั้น ส่วนสมุดบันทึกนี่แม้แต่นายอำเภอยังไม่เคยขอดูด้วยซ้ำ เป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะมีปัญหาพอสมควร

ตอนที่แล้วลืมเล่าไป ว่าก่อนที่จะแยกย้ายกันเข้านอน อยู่ดีดีเจ๊แพทย์ฯ ก็บอกว่า "พรุ่งนี้เดี๋ยวไปพบ สส. ที่มาแจกถุงยังชีพที่ อบต. นะ"  นิสิตทั้งหลายก็ร้องกรี๊ดในใจ อารมณ์ว่ากูมาศึกษาหมู่บ้านครับ ไม่ได้มาศึกษา อบต. แล้วที่พีคคือกำหนดการอะไรต่างๆ แจ้งกันแบบกระชั้นชิดไม่มีบอกกันก่อนเล้ย (ขนาดตอนนายกบินเอาเงินมาให้ยายไฮที่อุบล ยังไม่เห็นต้องไปรับเลย ปลัดอาวุโสบอก "ไม่เกี่ยวกะเรา ปล่อยเขาไป")

วันที่สองของหมู่บ้านนี้ ตื่นขึ้นมาตอนเช้าเพราะถูกผู้ใหญ่บ้านปลุก เราก็งัวเงียๆนิดหน่อย เพราะแกปลุกเช้ามาก ลงไปอาบน้ำซึ่งก็ต้องอาบหลังผู้ใหญ่บ้าน กับเืพื่อนที่ตื่นไปก่อน เราอาบเสร็จออกมา อ้าว หายไปไหนกันหมดแล้ว ซักพักผู้ใหญ่บ้านกลับเข้ามาแล้วก็ดันบอกว่า "เนี่ย พ่อต้องรีบไปใส่บาตรพระก่อน ทีหลังตื่นให้ทันนะ มาอยู่เนี่ยต้องรู้จักตื่นมาทำบุญนะ"

ถ้าจะให้ไปใส่ด้วยก็บอกกันก่อนสิคร้าบ - -* (อีกบ้านก็ไม่ตื่นเหมือนกันน่ะ)

วันนี้พอตื่นมาก็กินข้าว (ระหว่างกินข้าว เจ๊แพทย์ฯ ขอถ่ายรูป "นิสิตกินข้าวเหนียว" ด้วย แล้วเลือกเฉพาะช็อตที่กำลังจกส้มตำเข้าปากด้วยนะ) ก็ออกทัวร์หมู่บ้านอีกตามเคย และไม่ได้เดินกับเฉยๆอีกตามเคย มีคนตามตลอด ก็คือเจ๊แพทย์ฯ นั่นเอง (- -*) ถึงตรงนี้เริ่มสังเกตเห็นแล้วว่า ที่ที่กลุ่มกรรมการหมู่บ้านพาเราไปเดินดูเนี่ย มันไม่ครอบคลุมทั้งหมู่บ้านอ่ะ มันกินที่แค่ประมาณครึ่งหมู่บ้าน อีกครึ่งที่เหลือนี่แทบไม่ได้แตะ บ้านของกรรมการหมู่บ้านส่วนใหญ่ก็อยู่แต่ครึ่งที่เขาพาเราไปเดินดู ก็คือที่ที่มันมีป้าย "ฐานการเรียนรู้" นู่นนี่นั่นนี่แหละ

จนกระทั่งตอนเที่ยงก็ขึ้นรถกระบะ ออกรถไปที่ อบต.ท่าเมือง ยังดีที่ได้เอกสารข้อมูลของ อบต. จากรองนายกฯ(ที่มากินข้าวด้วยเมื่อวาน) มาเพิ่มทำรายงานบ้าง ก็ไปนั่งกินข้าวเที่ยงกันอยู่หลัง อบต. ก่อนจะรอให้ สส. มาแจกถุงยังชีพ

ระหว่างนั้นก็ถามๆคนใน อบต. ว่าเออ ที่นี่น้ำไม่ท่วมไม่ใช่เหรอ (น้ำที่ท่วมเยอะในอำเภออยู่อีกตำบลนึง) ทำไมถึงต้องมาแจก คำตอบที่ได้รับคือ "ท่าน สส. เขาของบไปแล้ว ก็เลยต้องเอามาแจก" .... (อ้ายจะอู้จะได๋บ่ออก)

สุดท้าย ปรากฏว่า สส. ก็ไม่มา (สส. ที่ว่านี้คือพรรคประชาธิปัตย์) เลยมีตัวแทน สส.ไม่แน่ใจว่าเป็นเลขา หรืออะไรสักอย่าง ออกไปพูดหาเสียงให้พรรคแบบไฟแล่บ เปลวน้ำลายจากปากก็คงร้อนพอๆกับชาวบ้านที่มานั่งตากแดดรอรับถุึงยังชีพ นิสิตทั้งหลายก็นั่งร้อนรอกันไปว่าตกลงกูมาทำอะไรที่นี่ล่ะวะเนี่ย เจ๊แพทย์ฯ ก็พยายามเรียกให้่ไปคุยกับใครก็ไม่รู้ ซึ่งก็ไม่รู้จริงๆว่าเป็นใคร พยายามจะลากเราออกไปหน้างานซะเหลือเกิน จะให้กูไปทำอะไรครับ ยืนเก๊กซืมถือของใส่พานให้เหรอ?

แล้วก็ราวกับสวรรค์มาโปรด นายอำเภอมาด้วย!

นายอำเภอก็ออกไปพูดๆกับชาวบ้านนิดหน่อย ไม่มีอะไรมาก นิสิตทั้งหลายหันมาปรึกษากันว่าเอาไงดี เพราะว่าหมู่บ้านนี้ที่เราไปมันชักจะยังไงๆอยู่ คือจริงๆมันก็ไม่ถึงกับทนไม่ได้น่ะนะครับ แต่มันก็ควรจะได้รับการรายงานซักนิดหน่อย แล้ววันนั้นประจวบเหมาะว่ามีการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้านที่อีกหมู่บ้านนึงพอดี ได้โอกาสแล้ว!

นิสิตทั้งห้าเดินเข้าไปหานายอำเภอ ขอไปดูการเลือกตั้งผู้ใหญ่บ้าน แน่นอนว่านายอำเภอรับปาก และให้พาขึ้นรถกระบะไปด้วย ระหว่างนั้นรถจะจอดที่อำเภอก็จะได้ไปคุยกับนายอำเภอเรื่องที่เราเจอๆกันมาได้บ้าง และประการสำคัญคือจะได้เป็นอิสระจากเจ๊แพทย์ฯ ซักระยะนึงก็ยังดี

ปรากฏว่าอีเจ๊นี่ขึ้นรถกระบะมาด้วย ชิ่ท!

ถึงจะได้เข้าไปคุยกับนายอำเภอก็จริงอยู่ แต่สุดท้ายก็สลัดเจ๊นี่ไม่หลุดจริงๆ อุตส่าห์บอกไปแต่แรกแล้วว่าเดี๋ยวให้พี่กลับไปรอที่หมู่บ้านก่อนก็ได้ครับ/ค่ะ แล้วจะตามกลับไปทีหลัง เจ๊แกก็ยังดื้อด้านตามมาจนได้สิน่า ให้มันได้งี้ดิ - -*

ดูเลือกตั้งอะไรต่ออะไรเสร็จ ก็ขึ้นรถกระบะอำเภอมาที่หมู่บ้านอีกครั้ง ซึ่งช่วงนั้นนิสิตทั้งหลายกำลังนอยได้ที่ เมื่อถึงหมู่บ้าน(ซึ่งเราก็ดูอะไรต่ออะไรไปจนพรุนเกือบหมดแล้ว เท่าที่เขาให้ดู) ก็เริ่มออกอาการไม่มีที่จะไป เจ๊ก็เสนอความคิดเห็นทันที ว่าไปบ้านนาคำภูฮีใกล้ๆนี่มั้ย? เพราะมีนักศึกษาเอแบคมาทำค่ายที่โรงเรียนในหมู่บ้านพอดี๊ พอดี (และด้วยความเป็นเอแบค นิสิตหญิงก็เคยกรี๊ดกร๊าดกันว่าอยากจะลองไปดูซะัหน่อย) อารามว่าเบื่อและนอย ก็เลยตกลงกันไป ซึ่งพาหนะของเราคือ รถตู้

ไปจนถึงโรงเรียนที่ว่าจนได้ เริ่มเห็นสนามบอลรำไรๆ นิสิตทั้งหลายคิดว่ารถตู้คงจะจอดแถวๆหน้าโรงเรียนแล้วค่อยเดินเข้าไป แต่มันก็ใกล้อยู่นะเว้ยเฮ้ย แต่ที่นะเว้ยเฮ้ยกว่าคือ รถตู้มันเลี้ยวขวา แล้วแล่นทับหญ้าสนามบอล พุ่งเข้าไปหาเตนท์นักศึกษาเอแบค ซึ่งกำลังผัดกับข้าวกันอยู่ ถ้ากูเป็นเด็กเอแบคคงคิดว่า "เฮ้ยไอ้เหี้ยใครไปทำห่าไรไว้วะ ตำรวจแม่งเอารถตู้มาถึงนี่เลยว่ะแสรด" เพราะรถตู้แอพโพรชเข้าหาด้วยท่าทีคุกคามสุดๆ - -* นิสิตจุฬาฯ ลงไปคุยกับนักศึกษาเอแบค เลยเกิดอาการเอ่อะๆอ่ะๆ ทำอะไรไม่ถูกกันไปพักใหญ่ (ไม่ใช่เพราะผู้ชายหล่อ ผู้หญิงสวย ซึ่งประการหลังไม่มีปรากฏ) ว่าแบบ เออ กูมาคุกคามรุกล้ำเขาเกินไปมั้ยวะเนี่ย เด็กเอแบคก็ทำหน้าปุเลี่ยนๆ ประมาณว่าไอ้พวกนี้มันเป็นใครวะ แล้วจะมาทำอะไรกับพวกกูวะ!!


ออกมาจากโรงเรียนก็กลับมาที่หมู่บ้าน กินข้าวอะไรกันไป โดนถ่ายรูปลงพอร์ตโฟลิโออะไรกันไป พรุ่งนี้จะไปอีกหมู่บ้านแล้ว หวังว่าจะไม่มีอะไรอีกล่ะ

เช้าวันต่อมา แหกขี้ตาตื่นเพื่อไปทำบุญตักบาตร แต่ก่อนจะได้ไปทำบุญ ข้าพเจ้าที่แหกขี้ตาตื่นมาเช้าสุด(นานๆจะทำได้) ก็ถูกผู้ใหญ่บ้านลากไป "นวดข้าว" (หรือถ้าดูตามกิริยาอาการจริงๆคือการ "ฟาดข้าว") ก็ลองทำๆดู เหนื่อยดี สนุกดี แต่จะไม่สนุกตรงที่พอทำไปซัีกพัก ผู้ใหญ่บ้านแกก็คว้าต้นข้าวไปจากมือแล้วลงมือฟาดป้าบๆๆให้ดู ก่อนจะหันมาเยาะเย้ย "นี่พ่อ 60 กว่าแล้ว ยังฟาดเสียงดังกว่าคุณเลย" (ก็คนมันไม่เคยนี่โว้ย) ส่วนไปรอพระมารับบาตร ปรากฏวันนี้พระติดกิจนิมนต์ซะงั้น สรุป ตื่นฟรี

หลังจากกินข้าวเสร็จ ก่อนจะไปอีกหมู่บ้าน ผู้ใหญ่บ้านซึ่งติดธุระบ่อยมาก ก็อาสาพาเดินทัวร์หมู่บ้านอีกรอบ (ฮือ) แต่เที่ยวนี้พิเศษหน่อย ได้เดินไปถึงแถวๆลำน้ำสาขาของลำเซบก ตอนเดินไปทีมพายเรือที่ซ้อมเตรียมแข่งประจำปีก็กลับมากันพอดี ระหว่างที่เดินไปก็ผ่านป่าชุมชนข้างๆด้วย ผู้ใหญ่บ้านแกก็เล่าเรื่องการอนุรักษ์ป่าอะไรทำนองนี้แหละครับ ไอ้เราก็ปากไว ถามไประหว่างที่เิดินอยู่บนลูกรังว่า เห็นผู้ใหญ่บอกว่าไม่ค่อยมีงบ แล้วถ้ามีงบผู้ใหญ่จะทำถนนคอนกรีตตรงนี้ด้วยไหม จริงๆคิดว่าแกจะตอบว่า "ไม่" เพราะแกพูดเรื่องอนุรัึกษ์ป่ามาซะนาน แต่แกดันตอบว่า "ทำสิ นี่ก็จะของบรัฐบาลอยู่ เพราะ อบต. งบไม่พอ" (อ้าว แล้วป่าล่ะ?)

เสร็จแล้วก็เดินไปดูศูนย์อนุรักษ์วัฒนธรรมหมู่บ้านอีกรอบ (รอบที่สามแล้วมั้ง) เราก็บอกว่าดูไปแล้ว ผู้ใหญ่บ้านก็บอก อ๋อเหรอ แล้วหยิบนั่นหยิบนี่มาถามนิสิตจุฬาฯทั้งหลาย ว่านี่เรียกอะไร เรียกอะไร พอตอบถูกแกก็บอก "เก่งนี่ จำได้ด้วย อย่างนี้แหละถือว่าได้เรียนรู้" (....)

แถมตอนที่นั่งรถไป ไอ้เราที่แหกขี้ตาตื่นมาในเวลาวิปริต (คือ เช้าเกิ๊นนน) ก็กำลังหลับๆ สะเงาะสะแงะ แต่ซวยที่นั่งหน้าข้างผู้ใหญ่บ้านพอดี แกก็ชอบถามนั่นถามนี่แล้วสะกิดเราอยู่เรื่อย (ง่วงว้อย) ระหว่างนั้นแกก็บอกว่า เวลาน้อยเนาะ เลยยังไม่ได้พูดเรื่องฐานเอื้ออารีย์เลย แล้วแกก็เลคเชอร์ให้ฟังมันซะบนรถนั่นแหละ! (ไม่ต้องขนาดนี้ก็ได้คร้าบบบบ) ที่หนักกว่าคือ แทนที่แกจะขับรถไปตามถนนธรรมดา ที่ไปถึงเร็วกว่ามาก แกดันพาเราอ้อมโลกขับผ่านถนนลูกรัง บอกว่า "จะได้สัมผัสชีวิตบ้านนอก"...

สรุป ไปถึงอีกหมู่บ้าน สายตะัวันโด่งกันเลยทีเดียว


(โปรดติดตามตอนต่อไป จบเรื่องหมู่บ้านพอเพียงแต่เพียงเท่านี้)

Comment

Comment:

Tweet

angry smile angry smile

#10 By ทีฟ้า (114.128.137.149) on 2010-05-20 09:17

จะบอกว่านิสิตหญิงเอแบคสวยๆเค้าไม่ไปเข้าค่ายกันหรอก 55

#9 By BdMd (124.122.82.201) on 2009-12-30 21:18

เป็นกู กลับตั้งแต่ 2 วันแรกแล้ว

ป.ล. The Return ร้านแว่นมีขาย

#8 By merveillesxx (58.8.237.131) on 2009-12-30 16:09

^
^
ต้องลองเปลี่ยน browser อ่ะ เอ๊กซ์ทีนจะชอบมีปัญหากับ Internet Explorer แบบนี้บ่อยๆ

#7 By nanoguy on 2009-12-30 14:37

อ่านยากมาก ตัวหนังสือมันบีบเข้าขวาหมดเลย

#6 By Mad Mad Man on 2009-12-30 01:20

โอ้ สองตอนเต็มอิ่ม

ถ้าพี่ไปอย่างตี้คงลำบากเรื่องตื่นเช้านี่แหละ ขนาดทุกวันนี้ตื่นตีห้าจันทร์ถึงศุกร์ยังไม่เคยชินเลย ว่าแต่พี่ผู้ใหญ่แกก็แปลกจริงๆ (ตกลงไอ้ที่ดูดีอย่าง "ผู้ใหญ่ลี" มันไม่มีจริงใช่มั๊ย?) รออ่านตอนต่อไปอย่างไม่รู้จักเบื่อหน่าย

#5 By แฟนผมฯ (112.142.208.168) on 2009-12-29 09:22

+ เข้าใจเลยครับว่าแวมไพร์อย่างพวกเรา แล้วอารมณ์ต้องบังคับตัวเองให้ตื่นเช้า แถมยังดันตื่นฟรีอีกนี่ มันทำให้รู้สึกนอยขนาดไหน หุๆ (เป็นพี่ อาจเหวี่ยงผู้คนรอบๆ ตัวไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหายง่วง)

+ อิเจ๊แพทย์นี่ทำตัวยังกะสปายเลยเนาะ ถ้าเป็นยุค พคท. ยังครองเมือง คิดว่าเธอต้องใช่แหงมๆ หุๆ คอยสอดแนมซะมิมี

+ ยังรออ่านตอนต่อไป อุๆ open-mounthed smile

#4 By บลูยอชท์ (202.69.140.130) on 2009-12-28 16:37

อืมมม อ่านแล้วแอบอนาถใจ...

ถ้าแกถามว่าถ้าสร้างถนนแล้วป่าล่ะ...
เค้าจะทำไงวะ

#3 By Noir on 2009-12-27 03:00

สนุกว่ะ เพลิดเพลินแอบซ่อนเงื่อน

คนอ่านก็จะวาดแผนที่หมู่บ้านได้อยู่แล้ว โดนจับทัวร์หมู่บ้านบ่อยมาก 555

#2 By eak early : เอกเช้า on 2009-12-26 23:02

555 ตื่นฟรี อันนี้เข้าใจๆ แต่คงทรมานน่าดู

ทั้งเจ๊แพทย์และผู้ใหญ่แกอาจจะหวังดีก็ได้นะครับ big smile

#1 By Seam - C on 2009-12-26 10:58