Frost/Nixon : กระเสือก/กระสน

posted on 07 Jun 2009 00:18 by nanoguy in Article, Movies

Frost/Nixon
ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ ดูหนังในหนังสือ
นิตยสาร Starpics ฉบับที่ 748 - ปักษ์แรก เมษายน 2552

     ริชาร์ด นิกสัน กลายเป็นประธานาธิบดีคนแรกในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาที่ต้องลาออกจากตำแหน่ง เพราะเข้าไปเกี่ยวข้องกับการจารกรรมข้อมูลของพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม ในช่วงใกล้จะลงสู้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งใหม่ จนเกิดเป็นกรณีอื้อฉาวที่เรารู้จักกันดีในชื่อ "คดีวอเตอร์เกต"
     เขาเลือกเดินออกจากทำเนียบขาวขึ้นสู่เฮลิคอปเตอร์ไปยังบ้านพักพร้อมกับครอบครัวตอนเช้าตรู่หลังแถลงลาออกจากตำแหน่ง ในช่วงเวลาที่ชาวอเมริกันครึ่งประเทศยังคงหลับฝันอยู่ในห้วงนิทรา และไม่พร้อมที่จะเตรียมสังขารเพื่อชมภาพดังกล่าวผ่านจอโทรทัศน์ในเวลาถ่ายทอดสดหลังจากที่สื่อมวลชนได้ตีแผ่ข่าวอัปยศนี้ พร้อมกับเสียงตอบรับอันเลวร้ายจากประชาชน การทยอยลาออกของที่ปรึกษาใกล้ชิดหลายคน และร่ำๆจะถูกยื่นถอดถอนจากการเป็นประธานาธิบดีจากเหล่าสมาชิกสภาขณะนั้น
     สิ่งที่เพิ่งบรรยายไปคือเนื้อหาหลักๆในช่วงไตเติ้ลของหนังเรื่องนี้ก่อนจะเข้าสู่เรื่องราวหลักของหนัง โดยอาศัยการตัดสลับภาพของการจัดแสงไฟและสถานที่ถ่ายทอดการแถลงลาออกของนิกสัน พร้อมกับฟุตเตจข่าวจำนวนมากเกี่ยวข้องกับคดีวอเตอร์เกต และหลังจากนั้นเราได้ฟังได้ชมการสัมภาษณ์จากบุคคลใกล้ชิดในเหตุการณ์ เพื่อรับฟังถึงความคิดความรู้สึกและความคับข้องใจ ที่นิกสันยังไร้ซึ่งวี่แววแห่งคำขอโทษและอาการสำเหนียกสำนึกในความผิด ไม่เพียงเท่านั้น ความโกรธแค้นของผู้คนที่มีต่อตัวนิกสันยิ่งถมเท่าทวี เมื่อรองประธานาธิบดี เจอรัลด์ ฟอร์ด ที่ขึ้นดำรงตำแหน่งต่อจากนิกสัน ได้ประกาศนิรโทษกรรมให้นิกสันในทุกข้อกล่าวหา
     คนที่ให้สัมภาษณ์ก็มีเควิน เบคอน, โทบี้ โจนส์, แมทธิว แม็คแฟดเย่น, แซม ร็อคเวลล์ และ โอลิเวอร์ แพล็ตต์ (ซึ่งตลอดเรื่องพวกเขาก็จะคอยโผล่หน้ามาให้ข้อมูลและความรู้สึกอยู่เนืองๆ) ที่เข้ามารับบทผู้ที่เกี่ยวข้องกับรายการโทรทัศน์ครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนี้ในฐานะคนรอบตัวของฟรอสต์กับนิกสัน การนำเสนอเลียนแบบสารคดีเช่นนี้จึงเป็นการเตือนคนดูตั้งแต่ต้น (หากพวกเขาไม่เคยรู้จักหรือคุ้นเคยกับผลงานเก่าก่อนของมือเขียนบทปีเตอร์ มอร์แกน) ว่าสิ่งที่จะปรากฏต่อสายตาพวกเขานั้น ไม่ได้เป็นการบันทึกประวัติศาสตร์เพียวๆ แต่จะกำนัลท่านผู้ชมด้วยการแต่งแต้มประวัติศาสตร์และต่อเติมแง่มุมต่างๆของตัวละคร

 frost and nixon (stage play)

     ถึงริชาร์ด นิกสัน(แฟรงค์ แลนเจลลา)จะพยายามเร่งกำหนดการเดินทางออกจากทำเนียบขาวให้เช้าตรู่เพื่อหนีสายตาคนอเมริกันเพียงใด แต่คนอีกกว่า 400 ล้านในพื้นที่อื่นของโลกก็ยังได้จับจ้องวินาทีนั้นอย่างใกล้ชิดเมื่อ