Starpics 743 - Revolutionary Road
ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Starpics ฉบับ 743
ปักษ์หลัง มกราคม 2552


     ตั้งแต่วิกฤตการณ์แฮมเบอร์เกอร์ขยายแฟรนไชส์ไปทั่วโลก สภาพเศรษฐกิจไม่ว่าจะประเทศไหนก็ปั่นป่วนซวนเซไปกับความผันผวน ดูได้จากราคาน้ำมันที่ในปีเดียวพุ่งทะลุสูงสุดในประวัติศาสตร์ แต่หลังจากนั้นก็ลดฮวบสู่จุดต่ำสุดในรอบสิบกว่าปี นอกจากความไม่แน่นอนของเงินทองที่ผู้คนจะใช้จับจ่าย สภาพการเมืองของแดนสยามชาติไทยก็รวนเรไม่แพ้กัน
     ในปีที่ประเทศมีนายกรัฐมนตรีผลัดเปลี่ยนหน้ากันขึ้นดำรงตำแหน่งถึง 4 คน พร้อมความวุ่นวายโกลาหลอันเกิดจากการชุมนุมประท้วงของกลุ่มคนเสื้อสองสี และหนักข้อถึงขั้นปิดสนามบินนานาชาติได้ยิ่งซ้ำเติมให้ผู้คนตระหนกอกสั่น ลามมาถึงการใช้จ่ายปัจจัยเพื่อสิ่งบันเทิงอย่างภาพยนตร์ ทั้งปีมีหนังเพียงสองเรื่องที่ได้เงินเกิน 100 ล้านบาท (ทั้งที่มีหนังฟอร์มยักษ์เข้าฉายไม่ได้น้อยกว่าปีก่อนๆ)
     แน่นอน...ไม่ต้องพูดถึงหนังไทย ส่วนใหญ่พากันขาดทุนย่อยยับ โดยเฉพาะในกลุ่มหนังฟอร์มยักษ์ที่ต้องระเห็จขนฟิล์มไปหาที่ทางในตลาดต่างประเทศกันอย่างเร่งด่วน
     อย่างไรก็ดี แม้จะเงียบสนิททั้งด้านกำไรเม็ดเงินกับความสร้างสรรค์แปลกใหม่ของเนื้อหาภาพยนตร์ก็ยังเหลือแง่มุมที่น่าสนใจพอให้พูดถึงอยู่บ้าง 


 เมื่อคาเฟ่ร้างคน

เมื่อคาเฟ่ร้างคน 

     ปี 2550 - ในหนังไทยที่ทำรายได้สูงสุด 10 เรื่องแรกมีหนังตลกติดอันดับถึง 6 เรื่อง และโกยรายได้ไปรวมๆกันกว่า 600 ล้านบาท
     ปี 2551 - ใน 10 เรื่องแรกผองเพื่อนหนังตลกเหลือเพียงหลวงพี่เท่ง 2 รุ่นฮาร่ำรวย ที่ทำรายได้เกินหลัก 80 ล้านไปไม่มากนัก และ บุญชู ไอ-เลิฟ-สระอู กับตัวเลขราวๆ 44 ล้านบาท (ซึ่งเรื่องหลังก็ไม่ใช่ตลกคาเฟ่ที่ได้เงินมาตลอดเสียด้วย)
     เกิดอะไรขึ้น?|
     แม้รายได้ของหม่ำเดียว หัวเหลี่ยมหัวแหลม และ เทวดาท่าจะเท่ง? จะไม่น่ารังเกียจมากนัก (คือเกือบ 35 ล้านบาททั้งคู่) แต่เมื่อเทียบกับผลงานที่ขาย "สามช่า" เรื่องก่อนๆ ถือว่าสอบตกขั้นตรีทูต ยิ่งพิจารณาว่าเรื่องแรกนั้นเกาะกระแส น้องเดียว-เกมทศกัณฑ์ หลังได้ 100 หน้าไปหมาดๆ แถมด้วยตลกผู้เป็นที่รักของคนดูอย่าง หม่ำ จ๊กมก ที่ทั้งแสดงเองและร่วมกำกับยิ่งแย่หนัก
     ขนาดตลกที่ตลาดกว้างที่สุดในประเทศอย่างแก๊งสามช่ายังลื่นล้มไม่เป็นท่า ไม่ต้องพูดถึงหนังตลกของแก๊งอื่น (เทวดาตกมันส์, ผีตาหวานกับอาจารย์ตาโบ๋ หรือ บ้านผีเปิบ) และหนังตลกที่กะขายดาราละครช่อง 7 (สวย สิงห์ กระทิงแซ่บ