ดงผู้ดี

วันแรกที่ละครเรื่องนี้ออนแอร์ จขบ.ยังนั่งบ่นด้วยความขำกับตั่วอี๊อยู่เลย (ตอนที่ยัยขมยังเด็ก และได้ตุ๊กตาจากคุณอาชาติสยามสุดหล่อ.......) ว่าเดี๋ยวต้องมีฉากยัยบุหงาเข้าไปแย่งตุ๊กตาเด็กให้เป็นที่ระคายนัยน์ตาเป็นแน่แท้ และบังเอิญมันก็ดันจริง ได้แต่นั่งขำหน้าจอกันไป และเหมือนๆว่าจะไม่ดูละครเรื่องนี้ต่อแล้วซะด้วย

ถ้าไม่มี เจ๊บุหงา ที่รับบทโดย โดนัท-มนัสนันท์ พันธุ์เลิศวงศ์สกุล(หวังว่าจะสะกดนามสกุลเธอถูก) และ น้องพจนีย์ ที่ไม่ใช่แค่น่ารักสูสีกับน้องขม แต่ความเป็นวันเดอร์เกิลหลงบุคของเธอก็ช่างเตะตาพี่เสียนี่กระไร

โดยตัวเนื้อเรื่องไม่ได้มีอะไรสนุกสนานมากนักหรอก ถ้าเกิดไม่ได้ดาราหญิงที่เล่นกันดีตามบทตามบาทของตัวเอง (เพราะดาราชายในเรื่องนั้นนอกจาก ฉัตรชัย เปล่งพานิช ก็ฝากฝีมือได้สูสีกับโรบอทค่ายช่องห้ากันมาก) แต่ episode ของวันศุกร์ที่ 8 พ.ค. ที่ผ่านมาก็น่าสนใจดี เมื่อรังสรรค์(นก-ฉัตรชัย) ที่กราดเกรี้ยวเหมือนเกย์วิปริตมาตลอดเรื่องใส่น้องขม(แต้วสุึดสวย) ได้รับรู้ว่าน้องขมไม่ใช่ลูกชู้ 

ปกติแล้วต่อให้่เกลียดกันมาแต่ชาติปางไหน แต่พอรู้ว่าเป็นพ่อเป็นแม่ที่แท้จริง ตัวละครก็ไม่วายต้องคลายความโกรธในทันที แต่ดงผู้ดีให้เวลาน้องขมตั้ง 1-2 ตอนเต็มๆ เพื่อแสดงอาการ "ทำใจไม่ได้" ที่เจ้าของเชื้อที่ทำให้เกิดตัวเองออกมา คือคนที่ปรามาสผู้เป็นแม่และลงไม้ลงมือกับตัวเองอย่างสาหัส ไม่ใช่แค่ทำใจไม่ได้แล้วไปร้องไห้ร้องห่ม แต่น้องขมยังเดินเข้าไปชี้หน้าด่ารังสรรค์ที่กำลังนอนเป็นอัมพฤกษ์อยู่บนเตียงด้วยซ้ำ แม้จะอยู่ต่อหน้าป้าไพลิน(นก-ชลิดา เถาว์ชาลี) ผู้แสนดี

แม้จะรู้อยู่ว่าวันต่อมายังไงน้องขมก็ต้องมาร้องเพลง "นกขมิ้น" น้ำตาพรากให้คุณย่าดู แต่ส่วนหนึ่งที่ทำให้ชอบตอนนั้นเป็นพิเศษ เพราะว่าตัวละครในเรื่องล้วนเข้าใจถึงอาการที่ขมกำลังประสบ ไม่งั้นคงต้องมีภาพหรือไดอะล็อกประเภทว่า "ย่าผิดหวังในตัวขมมากนะ ที่เป็นคนคิดแค้นพยาบาทอย่างนี้" (ซึ่งคนเสี่ยวๆอย่าง อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ ผมเชื่อว่าเขากล้าทำอะไรอี๋ๆแบบนั้นน่ะ) มีแค่ฉากเดียวที่ออกอาการเรียกร้องสถาบันครอบครัว คึือป้าไพลินที่มีสถานะเป็นแม่ชีของเรื่องเข้ามาพูดจาสั่งสอนน้องขมในทำนองเดียวกับหนังจีนกำลังภายในว่า "บุญคุณของผู้ให้กำเนิดของเรานั้นมากเหลือคณานับนะขม"

ย้อนมาที่ตัวบุหงา หลังจากตอนวันศุึกร์เป็นบทบาทของน้องขม ก่อนที่จะยอมรับรังสรรค์เป็นพ่อของตัวเองและกลับมามีความสุขกับครอบครัวอีกครั้ง วันเสาร์(9 พ.ค.) ก็เป็นวันโชว์ออฟการแสดงของโดนัท-มนัสนันท์ และตีแผ่ความเป็นนังบุหงาออกมาอย่างหมดเปลือก ที่เธอแต่งหน้าแต่งตัวเหมืิอนคนบ้าที่หลุดออกมาจากโรงพยาบาลโรคจิต ก็คงเพื่อการระเบิดแรงกล้าใน episode นี้ เพราะถ้าพิจารณาสถานะของบุหงากับบ้านรัตนเดชากร เธอเป็นคนนอกอย่างสมบูรณ์แบบ ระัดับชั้นของเธอในเรื่องนั้นอยู่ต่ำกว่านมผ่อนและอีอบอีอาบด้วยซ้ำ

ไม่รู้เพราะเธอทาปากแดงเกินไป หรือแต่งตัวจัดเกินไป รังสรรค์ถึงไม่เคยสนใจเธอจริงๆจังๆ (เพราะความสับสนทางเพศ?) เธอแอบกรี๊ดแอบปลื้มคุณอาชาติสยามมาตั้งแต่อีขมยังเด็ก จนโตอีขมก็กำลังจะแย่งคุณอาสุดหล่อไปจากบุหงาอีก ไม่มีใครเข้าใจบุหงาเลย (แถมบทละครยังใจร้ายใจดำ เพราะเมื่อรังสรรค์กลายเป็นพ่อของขม สถานะอาหลานของชาติสยามกับขมก็มลายหายสิ้น จะแต่งงานหรือระเริงสวาทกันก็ย่อมได้ แม้วัยจะห่างกันก็ตาม) คนเดียวที่เธอพอจะพึุ่งได้ก็คือ พจนีย์ ลูกสาววันเดอร์เกิลนอกคอกของบ้านรัตนเดชากรนั่นเอง

พจนีย์กับบุหงาวางแผนใส่ยาพิษในอาหารของคุณย่าเจ้าบ้าน(จารุวรรณ ปัญโญภาส - ผู้ทำผมทรงเดียวกับ Sweeney Todd) ทีละเล็กละน้อย จนหมอไปตรวจเจอคราวที่คุณย่าป่วยลงไป เมื่อถึงวันเสาร์ บุหงาตัดสินใจใส่ยาพิษทีเดียวหมดแม็กพร้อมทั้งยกเรื