ประกาศผล Nanoguy Awards 2008 (2)

posted on 04 Apr 2009 06:22 by nanoguy in Movies
!COMPLETED!
 
เนื่องจากว่า การประกาศรางวัลอันยิ่งใหญ่ทรงเกียรตินี้ ค่อนข้างจะยาว
ดังนั้น เราจะค่อยๆประกาศไปเรื่อยๆ ตามแต่ยถากรรม (ฮา)
หากมีสัญลักษณ์ว่า UPDATED ขึ้นบนหัวบล็อกนี้เมื่อไร 
แสดงว่าเราได้ประกาศรางวัลเพิ่มแล้ว
และหากประกาศเพิ่มอีก สัญลักษณ์ดังกล่าวก็จะเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ

จึงเรียนมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน นะจ๊ะ


BEST FOREIGN SHORT FILM OF THE YEAR

     อันเนื่องจากการประกาศรางวัลคราวนี้ นอกจากจะแส่หาเรื่องใส่ตัว งานเยอะ แล้วยังกระแดะเขียนยาวเวิ่นเว้ออีก จึงต้องแบ่งออกเป็นสองตอนไปโดยปริยาย ตามคำเรียกร้องของผู้ชมงานที่เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้ากับการ scroll นิ้ว แล้วยังต้องคลิกไปหน้าสองของคอมเมนต์อีกถึงจะเห็นคอมเมนต์ของตัวเอง ทางเราเองก็เห็นใจ แต่กระนั้นความเวิ่นเว้อก็ยังหาลดลงแต่ประการใดไม่ จึงเรียนมาเพื่อรับรู้อีกครั้งหนึ่งด้วยประการฉะนั้นแล 
     คราวนี้รางวัลของเราก็จะเข้าสู่พิธีมงคลกันบ้าง หลังจากที่ปล่อยออกไปแค่รางวัลเดียวคือตัวขโมยซีนแห่งปี นอกเหนือจากนั้นมีแต่ความทุรยศเสื่อมทราม 
     ผู้เข้าชิงทั้งห้าเรื่องของหนังสั้นต่างด้าวต่างชาติต่างภาษา... ได้แก่

Katong Fugue
Memorial Project of Nha-Trang, Vietnam: Towards the Complex - For the Curagious, the Curious and the Cowards
Plot Point
Submission Part I
Yours Truly

ผู้ประกาศรางวัลสำหรับสาขานี้ ขอเชิญ หญิง-จุฬาลักษณ์, พลอย-เฌอมาลย์ และ มาช่า วัฒนพานิช ในคอสตูมเดียวกับงานสุพรรณหงส์ เราให้เกียรติความกล้าของพวกคุณ อย่าแคร์เสียงด่านะครับ อิอิ 

(สามเสียงประสาน)
"และหนังสั้นต่างประเทศยอดเยี่ยมปีนี้ ได้แก่..."
(เสียงคริสตัลบนชุดของมาช่ากระทบกันพอเป็นพิธี ผสมกับเสียงแกะซอง)


Plot Point
Plot Point

     หนังสั้นเรื่องแรกมาจากสิงคโปร์ เฉือนเอาชนะเรื่อง No Bikini ของ Claudia Morgado Escanilla ไปอย่างหวุดหวิด ความคมคายของ Katong Fugue อยู่ที่การเลือกสะท้อนมุมมองของคนเป็นเกย์ในสังคมแบบเอเชียได้ชะงัด จริงๆมันอาจไม่ใช่แค่เอเชียหรอก เพียงแต่ว่าในสังคมเอเชียมันให้ความรู้สึกร่วมมากกว่า กับความรู้สึกผิดที่ติดตัวมาแล้วลบออกได้ยากเย็น หลายคนวิจารณ์ว่าตัวเอกของเรื่องขลาดกลัวเกินไปที่จะเปิดเผยความจริง เพราะแม่ของเขาดูไ่ม่ใช่คนที่ใจคับแคบอะไร แต่ของแบบนี้แม้อีกฝ่ายจะรับได้อย่างไร เมื่อตัวเองรับตัวเองไม่ได้มันก็เป็นทุกข์ และหนังเรื่องนี้พูดถึงภาวะเช่นนั้นได้หนักแน่น
     ส่วน
Yours Truly มาพร้อมกับสไตล์อันจัดจ้าน ทริบิวต์ให้หนังยุคเก่าแบบชัดแจ้ง แต่งานกึ่งอนิเมชั่นตัดแปะเรื่องนี้ไปไกลกว่านั้น ด้วยการทำให้มันเป็นหนังสืบสวนเลือดสาดอันรื่นรมย์ งานภาพอันรื่นเริง และเรื่องราวอันสนุกสนานหักเหลี่ยม ผสานกันออกมาได้กลมกลืนดียิ่ง
    
Memorial Project of Nha-Trang (ขอเรียกสั้นๆแล้วกัน ชื่อเรื่องยาวมากมาย) นี่ก็น่าทึ่งอีกเรื่อง คณะกรรมการได้ชมในงานนิทรรศการศิลปะที่หอศิลป์กรุงเทพฯ (ที่ชาวบ้านเค้าเรียกหอศิลป์มาบุญครองนั่นแหละ) ตลอดเวลาของหนังเรื่องนี้มีเพียงภาพของคนลากรถเลื่อนจำนวนมากอยู่ใต้น้ำ ทัศนียภาพประหลาดโลก และความอุตสาหะในการถ่ายทำ รวมถึงสารที่แฝงอยู่ทำให้หนังเรื่องนี้ไม่เพียงแค่ไม่ธรรมดา แต่เข้าขั้นน่าอัศจรรย์ spectacle

     ด้าน
Submission Part I แม้จะเป็นมุมมองจากฝ่ายขวาของคริสตศาสนา แต่หนังเรื่องนี้นำเสนอแบบไม่แข็งทื่อทว่าซื่อตรง เฉียบแหลม และไม่อคติ มีเ้ส้นเพียงบางๆ หากฝ่ายหนึ่งจะวิพากษ์วิจารณ์หรือก่นด่าอีกฝ่ายหนึ่ง(ในที่นี้คือคริสต์และอิสลาม) บังเอิญว่า Submission นี้อยู่ในเส้นของการวิพากษ์วิจารณ์อย่างเต็มตัว ยากนักที่จะทำเช่นนี้ได้อย่างสำเร็จงดงาม แต่น่าเสียดายว่าเรื่องนี้คงไม่มีภาคต่อ เพราะผู้กำกับได้กลายเป็นเหยื่อคมมีดของมุสลิมที่ได้รับชมเรื่องนี้ไปเสียแล้ว
     ทั้งสี่เรื่องที่ว่ามานั้น ไม่ว่าจะความคมคาย สไตล์ และความน่าประหลาดใจ ปรากฏอยู่ใน
Plot Point ทั้งหมด
     พลังแห่งการลำดับภาพแสดงออกมาอย่างล้นเหลือ สร้างความไม่มีอะไรของฟุตเตจ (คนธรรมดา เหตุการณ์ธรรมดา วันธรรมดา) ให้กลายเป็นหนังทริลเลอร์ระทึกขวัญชั้นยอดได้ การคัดสรรเลือกใช้ภาพของหนังเรื่องนี้อยู่ในชั้นอ๋องทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นผู้คนริมถนนในนิวยอร์ก ตำรวจที่พูดอะไำรไม่รู้ใส่วอ ไปจนถึงขบวนรถตำรวจในตอนท้ายเรื่องที่ทรงพลังและช็อคความรู้สึกอย่างมาก และชวนให้นึกถึงวันที่ Nicolas Provost จะลงมือทำหนังเรื่องอื่นๆอีก (โดยเฉพาะถ้าเป็นหนังยาว น่าจะยิ่งพิลาศพิไล)

ในยูธูปมีเท่านี้สำหรับ Plot Point http://www.youtube.com/watch?v=NELra-9geak
ชม Submission Part I
 
http://www.youtube.com/watch?v=V6CakuoaCf4


BEST THAI SHORT FILM OF THE YEAR

     แตกต่างกระจัดกระจายอย่างสิ้นเชิง น่าจะบรรยายสภาพของผู้เข้าชิงหนังสั้นไทยยอดเยี่ยมครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี จากรายชื่อด้านล่าง

เบญกาย
ภัยใกล้ตัว(ฉบับผู้กำกับ)
วัฒนธรรมชาติ
หนังและกรรไกร ในวันที่ 4 เมษา
The Invisible City

 ผู้กำกับหนังแอ็คชั่นตลกลงทุนสูง เจ้าของรางวัลหนังสั้นยอดเยี่ยมปีก่อน
ปฐมพงศ์ ลมชาย ขึ้นมาประกาศรางวัล (พร้อมกับยังงงอยู่ไม่หายที่หนังได้่รางวัล)

หนังสั้นไทยยอดเยี่ยมปีนี้ คือ...


 Benyagai