Taken : สำนึกรักบ้านเกิด

posted on 19 Oct 2008 17:18 by nanoguy in Article, Movies

Taken

     ถึงหนังเรื่องนี้จะมาในคราบหนังฝรั่งเศสแต่ก็เป็นเพียงแค่ทุนสร้างกับตัวผู้กำกับ โครงเรื่อง การดำเนินเรื่อง ภาษาภาพยนตร์ไปจนถึงรายละเอียดต่างๆนั้น กลับไม่ได้แตกต่างจากหนังแอ็คชั่นทั่วๆไปของฮอลลีวูดมากนัก อย่างไรก็ดี หนังเรื่องนี้จัดอยู่ในกลุ่มที่ดูสนุกสนานและไม่ได้น่าเบื่อหรือเฝือซ้ำซากจนเกินเหตุ ต้องชมความทรหดของมือตัดต่อที่ต้องพยายามกลบเกลื่อนความไม่สมบูรณ์ด้านการเล่นบทแอ็คชั่นของเลียม นีสัน ด้วยการตัดแบบฉับไวยิ่งกว่าหนังโคตรมึนสมองอย่าง The Bourne Ultimatum

     พล็อตเรื่องแนว "ลูกกูอยู่ไหน" ถูกขับเคลื่อนโดยตัวละครไบรอัน(เลียม นีสัน) พ่อผู้รักลูกสาว คิม(แม็กกี้ เกรซ) สุดหัวใจแต่ต้องหย่าร้างกับภรรยา(แฟมเก้ แจนส์เซ่น) ด้วยเหตุผลด้านหน้าที่การงานอันนำมาซึ่งความขัดแย้งและแตกร้าวรุนแรงในชีวิตคู่ หนังไม่ได้ให้รายละเอียดชัดเจนว่าเขาทำงานอะไรกันแน่ แต่เห็นทีจะไม่พ้นเรื่องเกี่ยวกับการเมืองหรือการทหารด้านสืบราชการลับอันเกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ เพราะเขากับเพื่อนมีความหลังที่ตะวันออกกลางร่วมกันและพูดคุยกันเกือบทุกครั้งที่มีนัดกินบาร์บีคิวกันในสวนหลังบ้าน

     ลักษณะความเป็นทหารของไบรอันถูกนำเสนอให้เห็นอย่างชัดเจนตลอดเวลาในกิริยาท่าทางต่างๆ ชัดเจนที่สุดตอนที่เขาวางกฎระเบียบเคร่งครัดต่อลูกสาวตอนที่เธอมาขอไปเที่ยวฝรั่งเศสกับเพื่อนสนิท(อาจนึกย้อนไปถึง แฮงค์ เดียร์ฟิลด์ ใน In the Valley of Elah แต่ว่ารายนั้นแสดงออกอย่างลุ่มลึกและค่อนข้างแอบซ่อนมากกว่า)

     คิมไม่ได้โทรหาพ่อทันทีที่เครื่องแตะพื้นกรุงปารีสและประจวบเหมาะกับตอนพ่อโทรไปหา พวกแก๊งลักพาตัวเด็กสาวนักท่องเที่ยวก็บุกเข้ามาจับตัวอแมนดาเพื่อนสนิทออกไปอย่างน่าระทึกขวัญ ไบรอันวางแผนอย่างรวดเร็วเพื่อทราบรูปพรรณสัณฐานของคนร้ายจากลูกสาวก่อนจะถูกลากตัวออกจากใต้เตียง เขาขึ้นเครื่องบินไปบุกเดี่ยวตามล่าพวกคนร้ายเหล่านั้นด้วยตนเองทันที หลังจากที่ทราบว่าคนร้ายเหล่านั้นคือแก๊งค้ามนุษย์ชาวแอลเบเนีย(ประเทศเล็กๆทางยุโรปตะวันออก ประชาชนนับถือศาสนาอิสลามเป็นส่วนใหญ่) ที่มาอาศัยฝรั่งเศสเป็นแหล่งหากิน และนักท่องเที่ยวสาววัยรุ่นคือเหยื่ออันโอชะเพราะนอกจากคุณภาพดีแล้วยังประหยัดต้นทุนอีกด้วย

     หนังแอ็คชั่นทำนองนี้ไม่ได้มีอะไรให้คนดูลุ้นระทึกมากไปกว่าการออกแบบฉากแอ็คชั่นให้สมจริง ยิ่งในเรื่องนี้ไบรอันคือตัวละครที่เปี่ยมด้วยแรงขับด้านจิตใจ แรงจูงใจ รวมไปถึงความสามารถเฉพาะตัวอันเหนือชั้นยิ่งกว่าเจมส์ บอนด์ ภาคไหนๆ ทั้งทางกายภาพและการวิเคราะห์สถานการณ์(โดยเฉพาะภาคเจ้าสำอาง) ที่เป็นผลจากการเคี่ยวกรำฝีมือในอาชีพลึกลับอันเกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติ เขาจึงทราบรายละเอียดและหนทางตามหาตัวคนร้ายอย่างรวดเร็วไม่น่าเชื่อ จนสามารถสาวถึงต้นตอและจัดการจนสิ้นซาก และบรรลุจุดประสงค์ในการช่วยชีวิตและเยื่อพรหมจรรย์ของลูกสาวในโอวาท

     โลเกชั่นหลักของเรื่องอย่างฝรั่งเศสเป็นดินแดนที่ปัญหาเรื่องผู้อพยพชัดเจนมากขึ้นในช่วงหลังๆ ด้วยการกระทบกระทั่งกันระหว่างคนฝรั่งเศสกับผู้อพยพซึ่งส่วนใหญ่มาจากแอฟริกาตอนเหนือ(เช่น แอลจีเรีย, ตูนีเซีย) ทั้งประเด็นด้านเชื้อชาติหรืออาชญากรรม แก๊งค้ามนุษย์ชาวแอลเบเนียในหนังเรื่องนี้เปรียบเสมือนเหลือบไรในกลุ่มผู้อพยพที่เป็นภัย คอยแฝงตนเป็นอาชญากรทำร้ายผู้คนบริสุทธิ์บนแผ่นดินฝรั่งเศส อีกทั้งตำรวจอดีตสหายรักของไบรอันในกรมตำรวจ ดันกินสินบนใต้โต๊ะกับคนร้ายกลุ่มนี้จนเขาไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร เพราะเพื่อนเก่าเพื่อนแก่ก็ไม่สนับสนุนการกระทำอันบ้าระห่ำของไบรอันตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว เพราะแค่เริ่มภารกิจแรกสุด พี่แกก็เล่นซะมีคนตายไป 4-5 คนแถมด้วยระเบิดวินาศสันตะโรยังกับ Die Hard

     ปัญหาเรื่องผู้อพยพต่างด้าวเกิดขึ้นให้เราได้รับรู้ในหลายๆกรณี และจากหลายมุมมองโดยเฉพาะในกลุ่มที่ไม่ค่อยเห็นด้วยนักกับเรื่องสวัสดิการครบวงจร(ในภาษาทางรัฐศาสตร์จะเรียกระบบนี้ว่า "รัฐสวัสดิการ" หรือ Welfare State) อันจะนำมาซึ่งการเรียกเก็บภาษีในอัตราสูงและกรณีผู้อพยพจากประเทศที่ไม่มีระบบสวัสดิการดีเทียบเท่าทะลักทะล้นเข้ามา เช่นกรณีของชาวตุรกีในเยอรมนี ชาวแอลจีเรียในฝรั่งเศส หรืออีกหลายประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย ที่มักติดอันดับหนึ่งของชา