ตอนแรกผมกะไว้ว่าว่างเมื่อไรจะีีรีบมาอัพเอนทรี่สรุปหนังที่ดูไปในเดือนสิงหาคม (ซึ่งก็มีไม่ได้มากมายอะไีรนัก) แต่ว่าวันนี้ผมเพิ่งเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่รู้จะหัวเราะเยาะแบบเสียดเย้ย (เหมือนที่แดนทำกับดาร์เรนในเอนทรี่ก่อนหน้า ฮา..) หรือว่าจะโศกเศร้าให้กับความไร้สติของคนมีอำนาจกลุ่มนึงในบ้านเราดี

     เรื่องของเรื่องก็คือว่า ผมอยู่หอพัก แล้วอินเตอร์เน็ตของหอพักที่นี่ใช้เป็นระบบเครือข่าย wireless ซึ่งคิดค่าใช้จ่ายเดือนละ 500 บาท โดยคนที่ต้องการใช้ก็ต้องลงไปซื้อการ์ด username/password ที่ป้อมยามข้างล่าง เพื่อเอามา login ก่อนใช้ โดยอินเตอร์เน็ตที่ว่านี้เป็นลูกข่ายของ TOT อีกทีหนึ่ง โดยก่อนหน้านี้พี่ยามได้มาเตือนผมแล้วว่า "ซื้อการ์ดเน็ตคราวหน้าเอาบัตรประชาชนลงมาด้วยนะ" ซึ่งผมก็ยังไม่อาจเข้าใจได้ ณ ตอนนั้นว่าทำไปเพื่ออะไร

     ในวันนี้อินเตอร์เน็ตหมดอายุึ 30 วันพอดี ผมก็เลยได้ฤกษ์ลงไปซื้อการ์ดอินเตอร์เน็ตของเดือนใหม่ เลยลองถามพี่ยามอีกทีว่า ตกลงเขาให้เอาบัตรประชาชนมาทำไม ก่อนที่จะให้เขียนชื่อนามสกุลเต็มยศ รหัสบัตรประชาชน ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน และ username/password ของการ์ดอินเตอร์เน็ตใบนั้นลงสมุด!

     พี่ยามตอบด้วยหน้าตาซื่อๆว่า "ก็เค้าจะเอาไว้ดูไอ้เกมที่มันออกข่าวนั่นไง"

     แม่เจ้า!!

     ผมเชื่อนะครับว่าทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเจ้านี้(ที่ล่มบ่อยจนผมเบื่อ) หรือแม่ข่ายอย่าง TOT คงไม่เซ็นเซอร์ตัวเองด้วยวิธีการบ้าคลั่งปานนี้ (แม้ TOT จะเคยมีคดี "เซ็นเซอร์โดยพลการ" ต่อเว็บไซต์ youtube, ฟ้าเดียวกัน และประชาไท มาก่อนหน้านี้ โดยอ้างความเป็นบริษัทของคนไทยมาก่อนก็ตาม แต่นั่นยังพอเข้าใจได้ในฐานะที่ว่ามันเกี่ยวข้องกับเรื่องหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ที่คนไทยคงอ่อนไหวกันมากกว่าเรื่องอื่นๆ) เพราะอย่างน้อยที่สุดผมเชื่อว่าคนที่ทำงานในบริษัทอินเตอร์เน็ต น่าจะรู้ข้อมูลพื้นฐานที่ว่า "GTA ไม่ใช่เกมออนไลน์ทางอินเตอร์เน็ต" (ที่เมืองนอกเขาเล่นออนไลน์ได้ แต่ก็ไม่ได้เล่นผ่านคอมพิวเตอร์อย่างนี้ เพราะเครื่องเล่นเกมคอนโซลของเขามันล้ำหน้าไปไกลกว่าบ้านเรามากโข)

     ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นคงเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากคำขอ "โดยไม่เป็นทางการ" จากส่วนกลางผู้มีอำนาจอย่างกระทรวงไอซีที (ซึ่งคงได้รับ "คำขอร้องแกมบังคับ" มาจากสถานที่โบราณๆอย่าง "หน่วยเฝ้าระวังทางวัฒนธรรม" ของอีนังลัดดา) เพื่อมาจับตาดูผู้ใช้อินเตอร์เน็ตอย่างใกล้ชิดว่ามีใครบ้าง บ้านอยู่ที่ไหน และวันๆทำอะไรกันอยู่ !! (ไม่แน่ บางทีที่ผมเขียนด่าพวกมันอยู่นี่ มันอาจจะกำลังนั่งอ่านอยู่ก็ได้ ถ้ามันอยู่ในอารมณ์อยากอ่าน)

     เขาเอาไปแม้แต่รหัสประจำตัวประชาชนเลยนะครับ แม้จะมี พรบ.คอมพิวเตอร์ ออกมาก่อนหน้า (ที่ทำให้เวลาสมัครเว็บบอร์ดต้องใช้เลขประจำตัวประชาชน) แต่เล่นทำกันมาถึงขนาดนี้แล้วหรือนี่?

     ถ้าวันไหน DotA เกิดกลายเป็นเกมผิดกฎหมายขึ้นมาบ้าง มีหวังเพื่อนๆผมคงไปนอนคุกกันซักครึ่งรุ่น (ถ้าเกิดมันมีพวกบ้าออกไปตีกันแล้วบอกว่าเลียนแบบมาจาก DotA เข้าน่ะนะ เพราะกระทรวงพวกนี้กระเหี้ยนกระสันจะเห็นความรุนแรงที่มีคน "อ้างว่าเกิดจากเกม/การ์ตูน/หนัง" อยู่แล้ว เพราะท้ายที่สุดก็จะมีคนหัวโบราณหันหน้าไปเชียร์คนอย่างอีนังลัดดา)

     ผมเพิ่งอ่านบทความ "จดหมายรักใน 'รัฐแห่้งภาพยนตร์'" ที่เขียนโดย Tilda Swinton (แปลโดย ณัฐพรรณ แย้มเขไข ตีพิมพ์ใน Bioscope ฉบับล่าสุด) เธอพูดถึงภาพยนตร์ได้อย่างกินใจยิ่งในตอนท้ายๆ ตอนหนึ่งว่า

     "...มันเป็นรัฐแห่งความคิด ปราศจากพรมแดน และไม่มีนโยบายกีดกันหรือเนรเทศ มันไม่เสแสร้งว่าเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ไม่กระทั่งจะอ้างตนว่ามีอารยะ มันไม่ขายนโยบายแห่งเสรีภาพด้วยการแอบบังคับ..."

     ครั้งนี้สิ่งที่ผมประสบ ผมไม่มองว่าเป็นแค่การเซ็นเซอร์เกมธรรมดาๆ เพราะหากพวกเขาสั่งการได้ถึงขนาดนี้แล้ว การควบคุมการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ได้ล่วงล้ำเข้าสู่สิทธิเสรีภาพในโลกไซเบอร์ของเราในที่สุด แม้สังคมหรือวงการ เกม/หนัง/การ์ตูน หรือสื่อต่างๆ จะไม่เคยอ้างตนว่้าเปี่ยมอารยะ หรือสูงส่งกว่าใครที่ไหน ดังที่ทิลด้าว่าไว้ข้างต้น

     แต่อย่างน้อย ผมว่าเรามีอารยะมากกว่าพวกไร้สติที่ออกกฎแบบนี้ขึ้นมาในสังคมโลก

edit @ 8 Sep 2008 21:21:09 by nanoguy

Comment

Comment:

Tweet

ขนาดนั้นเลยเหรอ sad smile

หอผมไม่เห็นมีแบบนี้หรือ ไม่ใช่ TOT

#30 By navagan (161.200.255.162) on 2008-09-18 17:00

ทุกวันนี้ เวลาผมไปเล่นเน็ทที่ร้าน นอกจากจะโดนตรวจบัตรทุกรอบแล้ว (ทั้งที่หน้าตาก็เกินวัยไปเยอะ)
ยังโดนบังคับให้กรอกชื่อ ที่อยู่ ตามบัตรประชาชน ลงในแฟ้มประวัติของร้านด้วย
เผื่อเวลาเราไปเล่นเวบต้องห้าม เขาจะได้มีหลักฐานในการเล่นงานเราได้

เฮ้อ...

#29 By ฟ้าดิน (58.10.84.24) on 2008-09-15 01:07

แอคชัวลี่, ไม่ได้หมายถึงตี้น่ะ เพียงแต่บางทีเวลาเรามอง film lover หรือลุกฮือกันเหมือนโมเลกุลของแข็งส่งผ่านความร้อน มันก็อดรู้สึกแปลกๆไม่ได้
คงเป็นเหมือนความรู้สึกเราตอนที่อยากไปเดินประท้วงน่ะ

ไม่ใช่อะไรหรอก มันแค่เป็นความเท่ ที่ทำให้ได้ชื่อว่า เรื่องปฏิวัติที่อยู่ใกล้วัยหนุ่มสาว

จริงๆเราว่าเรื่องพวกนี้ปล่อยๆไปบ้างก็ได้ ที่เราเข้าใจตี้คือ การเรียนการสอน ความคิดที่ปลูกฝังเราอาจต่างกัน

#28 By น้ำหนึ่ง (124.121.243.90) on 2008-09-14 00:37

^
^
โห หนังสือของเฮียกังฟูเลยรึครับ ปูชนียบุคคลจริงๆ นับถือๆ 55+

ชอบ Batman Returns อย่างรุนแรงรึ เราว่าหนังมันโคต weird เลยอ่ะ คือมันไม่เชิงว่าเป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ซะแล้วอ่ะ 55+ (จำได้ว่าช่วงนั้น McDonald มีของพรีเมี่ยมเรื่องนี้ เราก็อุตส่าห์ซื้อสะสม ไปไหนหมดแล้วหว่า)

#27 By BloodyMonday (124.122.166.158) on 2008-09-13 10:46

เย้ๆ เมนท์ได้แล้ว...

โอ้ ลิลิตพระลอมีเซ็กส์หมู่ด้วยเหรอ น่าอ่านจัง

แต่ถ้าเทียบกับบทอัศจรรย์ในวรรณคดีอีกหลายๆเรื่องก็ไม่น่าแปลกใจ อย่างในขุนช้างขุนแผนนี่ตัวดีเลย เอาแค่บทเข้าพระเข้านางใต้ฝักบัวนี่ก็ซี๊ดส์แล้ว

เฮ้อ... นึกแล้วปวดใจ (คิดถึงวันคืนสมัยหาซื้อหนังสือเฮียกังฟูได้ง่ายๆแล้วเศร้า)

#26 By แฟนผมฯ (202.134.119.218) on 2008-09-12 16:21

นึกอยู่แล้วว่าหลังจากที่มีไอ้เด็กบ้าคนนึงอ้างว่ามันฆ่าคนเพราะเกม จะต้องมีไอ้พวกปัญญาอ่อนเต้นแร้งเต้นกากันอย่างบ้าคลั่ง ทำไมมันไม่คิดบ้างว่าเกมนี้ (หรือเกมอื่นๆที่มันบอกว่าต้องระวัง)มีคนเล่นอยู่ไม่รู้เท่าไหร่ ถ้ามันทำให้คนเป็นฆาตรกรได้ป่านนี้ได้ตาย..กันค่อนประเทศแล้ว อย่างไอ้เด็กโรคจิตคนนี้นี่ผมเชื่อว่าต่อให้มันดูโดเรมอนมันก็ฆ่าคนได้ โอเค เกมอาจจะมีส่วน แต่ไม่ใช่ทั้งหมดแน่ๆ มันต้องมีปัจจัยอย่างอื่นอีกที่ทำให้เด็กลุกขึ้นมาฆ่าคน (น่าเศร้าที่ไม่มีสื่อไหนคิดจะหาคำตอบเรื่องนี้อย่างจริงจัง หรือตั้งคำถามอื่นๆที่แตกต่างไปจาก "เด็กฆ่าคนเพราะเกม"เลย)สุดท้ายแล้วเรื่องนี้ก็ไม่มีประโยชน์อะไรมากไปกว่าการทำให้คนอย่างนังลัดดาได้เชิดหน้าว่าความเชื่อโง่ๆของมันนั้นถูก และเดินหน้าควบคุมและคุกคามเสรีภาพของเราต่อไป

ประเทศกรูช่วงนี้มันน่าเศร้าจริงๆ...

แล้ววันนี้จะเมนท์ได้มั๊ยเนี่ย (พี่พยายามมาเป็น 10 รอบแล้วน้องนาโน)

#25 By แฟนผมฯ (202.134.119.218) on 2008-09-12 16:13

เอะอะก็แบนเกม แบนเกม ทำไมถึงทำเหมือนประชากรคนอื่นไม่มีหัวคิด งั้นคงมีแต่พวก"ท่าน"สินะที่มีสมองคิดว่าการแบน การบล็อคเป็นการช่วยเหลือปกป้องเยาวชน..บ้า!..

เห็นด้วยกับ ขุนช้างขุนแผนนะ นี่น่ะตัวดี ทำให้สังคมไทยรุ่นต่อๆมาติดค่านิยมมีเมียน้อยหรือแย่งเมียชาวบ้าน

#24 By renton (125.26.125.110) on 2008-09-12 12:06

เราเข้าใจตี้น่ะ
แต่เราเฉยๆ

พยายามจะเครียดแบบที่คนอื่นเค้าเครียดน่ะ แต่ทำไมมันไม่รู้สึกอ่ะ

เราผิดปกติรึเปล่า
เอ๊ะ นิเราว่าเราเครียดแล้วน่ะ เครียดเพราะตลอดเวลาเราจะไม่ค่อยรู้สึกโมโหโกรธาเป็นฟืนเป็นไฟ ยิ่งใหญ่ กับเรื่องเซนเซอร์ แบน หรืออะไรทำนองนี้เลย

ไม่ใช่ว่าเราไม่รู้สึกแย่กับสิ่งพวกนี้ แต่บางทีไอ้การรู้สึกยิ่งใหญ่กับพวกมัน ก้กลายเป็นแฟชั่นจอมปลอมของพวกหัวสมัยใหม่ มากเกินไปรึเปล่า
เราตามไม่ทัน ไม่รู้สึกท่วมท้นอะไรขนาดนั้นเลย
มันคงเป็นแบบเดียวกับที่เรามองเรื่อง ลดโลกร้อน เป็นแฟชั่น คำโปรยสวยหรู ที่มีไว้ประดับพาดบ่า พาดบั้งให้ดูได้ชื่อหรือหน้าว่าฉันก็อินเทรนด์

อย่างไรก็ตาม เราแนะนำว่า
เปลี่ยนหอซิจ้ะ

เดซก๊ะๆๆๆๆๆๆๆ

#23 By หนึ่ง (161.246.1.36) on 2008-09-11 21:41

พี่เขยผมที่ทำร้านเน็คคาเฟ่เพิ่งบ่นให้ฟังว่า
ถูก "ทางการ" ที่ดูแลเรื่องร้านเน็ตออกมาตรการบังคับใหม่ๆ ออกมา
1.เช็ก/จดเลขที่บัตรประชาชนลูกค้าทุกคน
2.ติดตั้งวงจรปิด
3.ลงโปรแกรมตรวจจับไอพี
4.จดบันทึกการใช้บริการของลูกค้า ว่าใคร นั่งเครื่องไหน เล่นเวลาอะไร โดยต้องเก็บเอาไว้เผื่อใช้ย้อนหลัง

เห็นว่าเป็นผลจากกฎหมายที่เริ่มบังคับใช้เมื่อวันที่ 23 ที่ผ่านมา

#22 By aloneagain (124.120.24.182) on 2008-09-11 13:42

^
^
ง่ะ เหรอครับ
มันมีปัญหาอะไรรึเปล่าหว่า
เพราะผมก็ไม่ได้ set อะไรเปลี่ยนไปจากเดิมนะ

#21 By nanoguy on 2008-09-11 12:48

+ ทดสอบครับ ว่า (พี่) คอมเม้นต์ได้รึยัง (ทำไม่มันไม่ได้เป็นบางคนง่ะ เพราะเห็นนายโอ๊ต (แฟนผมตัวดำ) ก็บ่นในบล็อกว่าเม้นต์ที่นี่ไม่ได้เหมือนกันอ่า)

#20 By บลูยอชท์ (202.69.140.130) on 2008-09-11 10:33

]ขำอ่ะ 5555 ลิลิตพระลอไม่เคยอ่าน มีเซ็กส์หมู่ด้วยเหรอ :D

#19 By Shuu Exteen on 2008-09-10 02:50

ผมว่า ให้นักศึกษาหญิงมาชวนนักศึกษาชายไปมี เซ็กส์หมู่ กัน
แล้วบอกว่าเอามาจาก "ลิลิตพระลอ" กันดีกว่าครับ open-mounthed smile

หรือไม่ก็ให้ไปแย่งเมียชาวบ้าน แล้วบอกว่าเอามาจาก "ขุนช้างขุนแผน" question

#18 By nanoguy on 2008-09-10 01:04

ตี้
แกก็เอาแบบความเห็น 13 เดะ

บอกว่า มาประท้วงเพราะอ่านหนังสือของกระทรวง
กรี๊ดแตก ,,,


ไร้สาระเข้าไปทุกทีเนอะ
คนเรา มันก็ต้องคิดไรเป็นได้ด้วยตัวเอง
อย่างน้อยคนที่มันคิดเป็นอยู่แล้ว ก็ไม่ควรจะไปก้าวก่ายเขา


จริงที่ว่า มีแต่ละครไทยนี่แหละ
ที่ทำตัวทุเรศๆได้ทุกวี่วัน

#17 By พระเจ้า** (58.9.253.65) on 2008-09-09 23:36

ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด ตั้งแต่ตอนแบน บล็อค และเซ็นเซอร์แล้ว นี่มันก็โครงเรื่องเดิมครับ เพียงแต่เปลี่ยนตัวละคร

เพื่อนๆ ชาวต่างประเทศของผมที่อยู่เมืองไทยหลายคนงงมากตอนที่ YouTube ถูกบล็อค พอผมอธิบายเรื่องการเซ็นเซอร์และแบนหนังในเมืองไทยให้พวกเขาฟัง พวกเขาก็ได้แต่ทำตาปริบๆ แล้วก็เฮ้อออ

#16 By eak early : เอกเช้า on 2008-09-09 22:46

เห็นด้วยกับคอมเม้นต์ 13 เต็มๆ

แทนที่จะไปโทษไอ้บ้าที่ตามเกมส์ เอาให้หนักๆ พ่อแม่จะได้หันมาสนใจลูกเต้าเหล่ากอมากขึ้น นี่มันเล่นปิดตาแล้วตะโกนบอกทางกันชัดๆ อีห่า
ยังไม่ได้ดูเลยอ่ะ วันเสาร์ที่ผ่านมาว่าจะออกไปดู สุดท้ายก็ลงเอยด้วยการออกไปซื้อแผ่นหนังที่ฟอร์จูน 555+

ความจริง Sukiyaki น่าจะออกบ๊อคเซ๊ทคู่กับ The Good, the Bad and the Weird ได้เลยนะเนี่ย หรืออาจต้องรอทางผกก.จีนหรือเกาะฮ่องกงทำหนังบูชาคาวบอยบ้าง (เราขอเสนอ ฉีเค๊อะ ละกัน จะได้ดูมั่วๆดี 55+)

#14 By BloodyMonday (58.137.81.98) on 2008-09-09 13:04

จริงๆ เรื่องนี้เป็นปัญหาทางมายาคติที่สำคัญมากๆ ของสังคมไทย ที่มักจะมองว่า "การ์ตูน/เกมส์/ฯลฯ" (หรือแม้แต่หนัง...ซึ่งอาจจะเบากว่า 2 กรณีแรกหน่อย) เป็นเรื่อง ไร้สาระ

มีแต่ "หนังสือแบบเรียนของกระทรวงศึกษาธิการ เท่านั้นที่ประเสริฐเลิศล้ำ"

และตอนนี้การแก้ปัญหา มายาคติ ดังกล่าว ก็โคตรตรงจุดเลยครับ แทนที่จะพยายาม "ลบภาพมายาคติออกไป...เสือกเพิ่มน้ำหนักของมายาคติชุดดังกล่าวเข้าไปอีก" ด้วยการพยายามเน้นย้ำอีกล้านเท่าว่า "เกมส์เป็นของที่เหี้ย"

วิธีการแก้ปัญหาแม่งเหมือนกับ กรณีอาจารย์ มธ. ให้ลูกศิษย์อมนกเขาแลกเกรดเลย

วิธีแก้ปัญหาคือ "ให้นักศึกษาแต่งตัวให้เรียบร้อย จะได้ไม่เป็นการยั่วยุ" 555+ แทนที่มันจะจับอาจารย์มานั่งอบรมบ่มนิสัยใหม่ เสือกไปลงที่นักเรียน

ไอ้เกมส์นี่ก็เหมือนกัน แทนที่มันจะโทษไอ้บ้าที่ปัญญาอ่อนเพ้อตามเกมส์ ดันมาแก้ปัญหาว่า "กูต้องแบนเกมส์ (แบบมั่วๆ)"

ทำให้ผมนึกถึงกรณี "ละครนางฟ้า" ขึ้นมาะหงิดๆ ไงก็ไม่รู้

ด้วยความเคารพ

ปล. กูจะคอยดูว่า ถ้ามันมีคนก่อสงคราม/รัฐประหาร/ลอบฆ่า/ฯลฯ

แล้วบอกว่าจำมาจากหนังสือประวัติศาสตร์ของกระทรวงศึกษา...มันจะยุบกระทรวงศึกษาทิ้งมั๊ย???

สมัยอยุธยางี้ ตัดหัวกันบาน

#13 By fallingangels on 2008-09-09 11:11

บทความของ ทิลด้า ผมอ่านเลยซึ้งจนแทบจะร้องไห้เลย

ผมว่าสมควรอย่างยิ่งที่คอร์สภาพยนตร์ใดๆ ก็ตาม ควรจะนิ่งวิเคราะห์บทความนี้กันสัก 1-2 คาบ

#12 By bioscope on 2008-09-09 04:35

sad smile

#11 By chockcolate_am on 2008-09-09 04:33

#9 confused smile เห็นด้วยๆ

#10 By ตุ้ย since 2006 on 2008-09-09 02:18

เอา ทิลด้า สวินตั้น มาบริหารประเทศนี้เลยดีกว่า 555+ แล้วปลุก เดเร็ค จาร์แมน ขึ้นมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรมด้วย 5555+

ส่วนเรื่องเกมส์ ไม่มีคอมเม้นต์อ่ะ นอกจากพูดสั้นๆว่า "เสื่อม"...

#9 By BloodyMonday (124.120.60.197) on 2008-09-08 22:42

Big Brother is watching You!!!
I want clip that Da torpido has spell to our king . I want to know if it is very awful really :P but it seem blocked

ps. I can't type Thai na!!

#7 By Shuu Exteen on 2008-09-08 22:09

กฏหมายมันมั่วตั้งแต่มันเซ็นเซอร์ฉากชิซุกะอาบน้ำแล้วครับ

บ้างก็เซ็นเซอร์ฉากไจแอนท์ไล่ทุบโนบิตะ

เฮ้อ

#6 By StillGoing on 2008-09-08 21:59

ถ้าให้ใช้บัตรปชช.ด้วยเหตุผลอื่นจะไม่เหงื่อตกขนาดนี้ sad smile

#5 By persona non grata on 2008-09-08 21:53

ควบคุมกันถึงขนาดนี้แล้วรึ...sad smile

#4 By SkyKiD on 2008-09-08 21:32

ที่ไม่โดนก็เห็นจะเป็นละครแหละครับ
ตบกันได้ตบกันดี พระเอกข่มขืนนางเอก นางเอกหลงรัก แม่กระแดะ 9ล9

แต่เอาเข้าจริงๆ คำพูดบางคำก็เป็นแค่ข้ออ้างเท่านั้นเองแหละ ขึ้นอยู่กับว่าคนที่หยิบมันขึ้นมาจะต้องการให้ "ดังมาก" หรือ "ดังน้อย" ก็แค่นั้น (เช่นคมแฝกเป็นต้น)

สรุปง่ายๆ ช่วยกันสวดส่งบุคคลที่ตัดสินโลกทั้งใบด้วยอุดมคติด้านเดียวกันดีกว่า

#3 By [ GolGate ] on 2008-09-08 21:29

กฎหมายบางอย่างก็ไร้สาระอย่างรุนแรงพอๆกับความรุนแรงที่มันพยายามจะควบคุมนั่นแหละ^^'

#2 By คาโตเน่ on 2008-09-08 21:28

เป็นมากหวะ
หนัก
*

#1 By skiixy* on 2008-09-08 21:26