Starpics 724 - Iron Man 

ตีพิมพ์ครั้งแรกในคอลัมน์ "ดูหนังในหนังสือ"
นิตยสาร Starpics ฉบับที่ 724 (ปักษ์แรก เมษายน 2551)

ถูกเกลาจาก บก. ไปนิดหน่อย อันนี้จะเป็น Writer's Cut เน่อ
(แต่ในหนังสือภาษาจะดูดีขึ้น)


In the Valley of Elah

(บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์)

     แฮงค์ เดียร์ฟิลด์ (ทอมมี่ ลี โจนส์) อดีตนายทหารปลดเกษียณได้รับโทรศัพท์จากหน่วยทหารว่าลูกชายของเขาไมเคิล เดียร์ฟิลด์ (โจนาธาน ทัคเกอร์) ขาดราชการมาแล้วสี่วัน ความสงสัยก็เริ่มก่อตัวขึ้นในจิตใจเขาจนต้องเร่งเก็บกระเป๋าออกตามหาลูกชายถึงที่ เพราะเขากับภรรยา (ซูซาน ซาแรนดอน) ก็เพิ่งจะรู้ตอนนั้นเองว่าลูกเดินทางกลับจากอิรักแล้ว

     เขาขับรถเดินทางข้ามประเทศเพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริงที่หน่วยประจำการของลูก และได้รับแจ้งจากทหารในวันถัดมาว่าลูกชายของเขาถูกฆ่าหั่นศพและเผาร่างอย่างโหดร้ายในทุ่งหญ้าข้างทาง ก่อนที่แฮงค์จะเริ่มพบความไม่ชอบมาพากลหลายอย่างในคดีนี้ เมื่อหลักฐานหลายอย่างถูกปกปิด ทำให้คดีถูกโยกย้ายจากความรับผิดชอบของสถานีตำรวจไปอยู่กับฝ่ายทหารแทน เขาจึงเริ่มร่วมมือกับตำรวจสาวเอมิลี่ แซนเดอร์ส (ชาร์ลิซ เธรอน) เพื่อลงมือค้นหาความจริงของคดี

     ต่อจากนั้นผู้ชมได้รับรู้ว่าครอบครัวเดียร์ฟิลด์ได้สูญเสียลูกชายคนโตไปก่อนหน้านี้จากการซ้อมรบ ในการคุยโทรศัพท์กันของสองสามีภรรยาครั้งแรกหลังทราบข่าวการตายของลูกชายคนเล็ก แม้ว่าแฮงค์จะไม่แสดงอาการเศร้าโศกมากเท่าภรรยา แต่จากฉากนี้หนังเริ่มเผยให้เห็นว่าปฏิบัติการ "ตามล่าหาความจริง" ครั้งนี้เปรียบเสมือนการไถ่ความผิดบาปในใจของแฮงค์ที่โทษตัวเองว่ามีส่วนในการตายของลูก ด้วยการชักนำลูกเข้าสู่สมรภูมิรบและวงจรของทหารแม้จะไม่ใช่การบังคับขู่เข็ญจากผู้เป็นพ่อก็ตาม

 

Flags of Our Fathers

     หนังแสดงให้เห็นภาพของนายทหารผู้รักชาติอเมริกันยิ่งชีพของแฮงค์ตั้งแต่ฉากที่เขาขับรถออกจากบ้านผ่านดงธงชาติอเมริกันในละแวกนั้น และลงไปติติงภารโรงชาวเอลซัลวาดอร์ที่ติดธงชาติกลับหัว (ซี่งเป็นสัญลักษณ์สากลว่า กำลังตกอยู่ในภาวะอันตรายอย่างยิ่ง) ก่อนจะกลับธงให้ถูกด้านและขับรถออกเดินทางต่อ

     นอกจากฉากที่ชัดเจนตำตาฉากนี้ ยังรวมถึงอากัปกิริยาเล็กๆน้อยๆอีกหลายประการ (เช่น การเก็บที่นอนในโมเต็ลเสียเรียบร้อยหลังตื่นนอนตอนเช้า) หากตัวเขาจะปลูกฝังค่านิยมรักชาติและเกียรติของชายชาติทหารให้กับลูกชายทั้งสองคนโดยไม่รู้ตัว จนลูกชายของเขาสมัครใจเข้ารับราชการทหารทั้งคู่ และลูกชายคนเล็กเข้าร่วมกองทัพไปอิรักจึงไม่ใช่เรื่องที่เหนือความคาดเดา แต่เมื่อเขาได้พบกับท่าทีของฝ่ายกองทัพ รวมถึงภาพจากคลิปวิดีโอในมือถือของลูกชายที่ถ่ายจากอิรัก เรื่องของสงครามค่อยๆเผยให้เห็นแง่มุมที่โหดร้ายและอัปยศมากขึ้นเรื่อยๆ

     ในภาพยนตร์เรื่อง Lions for Lambs (2007, โรเบิร์ต เรดฟอร์ด) เราก็เห็นนักศึกษาเชื้อสายแอฟริกัน-อเมริกัน กับนึกศึกษาเชื้อสายเม็กซิกันสองคนที่เป็นเพื่อนสนิทกัน ตัดสินใจสมัครเข้าร่วมกองทัพไปรบที่อิรักด้วยเหตุผลว่า ถ้าพวกเขาผ่านสมรภูมิกลับมาได้ เกียรติยศและศักดิ์ศรีจากการเป็นทหารรบเพื่อชาติจะเปิดโอกาสทางการศึกษาและการดำรงชีวิตอยู่ในดินแดนแห่งนี้มากขึ้น และลดอคติที่เกี่ยวกับสีผิวและเชื้อชาติของพวกเขาให้น้อยลงกว่าที่เป็นอยู่ เขาสองคนคิดว่าไม่เพียงแต่ตัวพวกเขาที่จะได้ประโยชน์จากการไปเสี่ยงภัยในแดนสงคราม แต่ยังมีครอบครัวและอนาคตของพวกเขาที่ยังรอคอยความหวัง หรือใน Flags of Our Fathers (2006, คลินต์ อีสต์วู้ด) ที่พูดถึงการไปรบเพื่อชาติของเหล่าวัยรุ่นอเมริกันที่ร่วมรบในสมรภูมิอิโวจิม่า จนกลายเป็นเรื่องราวของคำว่า "ฮีโร่" ที่รัฐบาลอุปโลกน์ให้กับทหาร 6 นายผู้ปักธงบนเกาะอิโวจิม่าในภาพถ่ายประวัติศาสตร์ที่เรารู้จักกันดี

     คำถามสำคัญก็คือพวกเขาได้รบเพื่อมาตุภูมิและบรรพบุรุษ หรือเพื่อเกียรติและศักดิ์ศรีของชาติอย่าง