Starpics 719 - Chocolate

บทความนี้ตีพิมพ์ในนิตยสาร Starpics ฉบับที่ 719 - ปักษ์หลังเดือนมกราคม 2551
แต่เวอร์ชั่นนี้ คือเวอร์ชั่นแรกสุดก่อนผ่านการ edit เพื่อลงหนังสือ
(เรียกแบบกระแดะๆว่า Writer's Cut นั่นเอง)

** รูปทั้งหมดที่ใส่ ไม่ใช่รูปเดียวกับในหนังสือ **


     ในที่สุดปีหมูทองอันรุ่งโรจน์ก็ผ่านพ้นไปอีกครา ไพร่ฟ้าหน้าใสชาวไทยได้รับประชาธิปไตยกันอย่างเต็มที่ มีรัฐธรรมนูญที่ร่างโดยฟังเสียงของประชาชนอย่างแท้จริง การลงประชามติที่โปร่งใสบริสุทธิ์ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลกที่รัฐบาลให้สิทธิ์ประชาชนตัดสินใจลงประชามติเพื่อรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ และสำเร็จได้ด้วยดีไม่มีรอยด่างพร้อย ตามมาด้วยการเลือกตั้งที่ได้นำประชาธิปไตยและสิทธิเสรีภาพกลับคืนสู่ดินแดนขวานทองอันเป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทยอีกครั้ง ได้ผู้นำประเทศที่มีภาพลักษณ์เป็นเลิศในสายตาประชาคมโลก  การพูดจาสุภาพอ่อนน้อมถ่อมตน เคารพและใส่ใจประชาชนอย่างแท้จริง พรรคการเมืองที่ได้เป็นรัฐบาลก็ไม่มีเอี่ยวกับกลุ่มขั้วอำนาจเก่าที่คิดทำร้ายทำลายประเทศด้วยการทุจริตคอรัปชั่นแบบไม่ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง อีกทั้งยังไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มขั้วอำนาจใหม่(?)ที่ใช้ปากกระบอกปืนเรียกร้องดอกกุหลาบจากประชาชน พรรคการเมืองฝั่งตรงข้ามก็ยอมรับในผลการเลือกตั้งแต่โดยดี พร้อมกับคณะกรรมการการเลือกตั้งที่ทำหน้าที่อย่างลำบากตรากตรำในการผดุงความยุติธรรมของประชาธิปไตย

     นอกจากเรื่องใหญ่ระดับการปกครองประเทศแล้ว เรายังได้กระทรวงวัฒนธรรมที่เปิดใจรับฟังเหตุผลและความคิดเห็นของคนในวงการภาพยนตร์ พระราชบัญญัติภาพยนตร์ฉบับใหม่จึงให้อำนาจฝั่งอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในการคุมเรื่องจัดเรตติ้งอย่างเต็มที่ โดยไม่มีคนของรัฐเข้ามาแทรกแซงหรือบังคับให้เซ็นเซอร์หรือแบนภาพยนตร์เรื่องใดๆ หรือเปลี่ยนบทภาพยนตร์ให้เป็นแบบที่รัฐต้องการแต่ถ่ายเดียว เพราะภาพยนตร์ก็ถือเป็นสื่อมวลชนแขนงหนึ่งที่ต้องได้รับการปกป้องจากการแทรกแซง.......

เฮ้ย!!! ตื่น!!!

เหี้ยดอก


บ้านผีแฝด ปะทะ บอดี้การ์ดเท่งโหน่งส่ายหน้าจับหมวยบ้านเล็กยกล้อ

     "หนังไทยมันก็มีแต่ตลกกับผีล่ะวะ" คือคำกล่าวหาที่เราได้ยินกันจนชินหูมาหลายปี แต่ปี 2550 ได้พิสูจน์ตัวเองว่า ประชาชนคนไทยต้อนรับหนังตลกมากกว่าหนังผีชนิดเทียบกันไม่ติด แม้จำนวนออกฉายจะใกล้เคียงกัน (ตลก - 17, ผี - 11) แต่ดูจากรายได้โดยประมาณในสิบอันดับแรก กลับมีหนังตลกอยู่ถึง 6 เรื่อง (โดยที่ยังไม่ทราบรายได้สุดท้ายของ ก่อนบ่ายเดอะมูฟวี่ และ เหยินเป๋เหล่ เซมากูเตะ ที่ดูจากหน้าหนังแล้วมีโอกาสเบียดแทรกเข้าสิบอันดับแรกได้อย่างไม่ยากเย็น) ในขณะที่มีเพียงแฝด เป็นตัวแทนหนังผีในสิบอันดับแรก และมีหนังผีเพียงสองเรื่องเท่านั้นที่ทำรายได้แบบสมน้ำสมเนื้อ (อีกเรื่องคือ บ้านผีสิง) ในขณะที่เรื่องอื่นๆ กลับเก็บราย